12 “viên ngọc” ẩn chứa trong Google


12 “viên ngọc” ẩn chứa trong Google

ICTnews – Hàng triệu người dùng Google hàng ngày để tìm kiếm, nhưng có rất nhiều “viên ngọc” ẩn chứa trong bộ máy tìm kiếm này không phải ai cũng biết khai thác.

Tìm trong một trang web. Google cho phép giới hạn tìm kiếm nội dung theo một trang web cụ thể nào đó bằng cách nhập địa chỉ trang web trước từ khóa tìm kiếm. Ví dụ, tìm từ khóa “di động” trên trang ICTnews.vn, bạn có thể nhập “site:www.ictnews.vn di động”, Google sẽ chỉ tìm các thông tin có từ khóa này trong trang ICTnews.vn.

Tính toán bằng Google. Có thể cộng, trừ, nhân, chia nhanh chóng trên Google, đơn giản sử dụng biểu tượng +, -, *, / trực tiếp vào ô tìm kiếm. Ví dụ, 5+5, nhấn “enter” sẽ ra kết quả.

Chuyển đổi đơn vị. Google có thể chuyển đổi các đơn vị đo hay giữa các loại tiền tệ khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn biết 12 km bằng bào nhiêu dặm anh (yard), nhập cụm từ “ 12 kilometers in yards” sẽ có có ngay kết quả. Tương tự như vậy, có thể chuyển đổi các đơn vị tiền tệ khác nhau, ví dụ “12 USD in peso” (peso là đơn vị tiền của Mexico).

Tìm theo thời gian . Đây là tính năng ít người biết tới. Ví dụ, nhập từ “sách hay 2002..2007”, Google sẽ chỉ liệt kê những cuốn sách hay xuất bản trong giai đoạn từ năm 2002 đến 2007.

Tìm định nghĩa. Sử dụng toán tử “define:” để nhanh chóng tìm định nghĩa của từ nào đó. Ví dụ, nhập từ “define:IT”, Google sẽ liệt kê một loạt địa chỉ và đường link định nghĩa về IT.

Tìm nhạc. Sử dụng toán tử “Music” để tìm kiếm nội dung liên quan đến nhạc. Ví dụ, nhập “music:love story”, Google sẽ liệt kê hàng trăm địa chỉ cung cấp bản nhạc hoặc alibum chưa bài hát này. Hiện tại, Google chưa hỗ trợ tìm nhạc (bài hát) của Việt Nam.

Tìm phim. Tương tự như tìm nhạc, Google cho phép người dùng tìm tựa phim bằng toán tử “movie:”. Ví dụ, nhập từ “music:titanic”, Google sẽ liệt kê danh sách các thành phố và các rạp chiếu bóng có chiếu phim này. Nhưng cũng như tìm nhạc, Google chưa phát triển dịch vụ tìm phim của Việt Nam và các rạp chiếu phim của Việt Nam.

Tìm theo loại file. Nếu bạn chỉ muốn tìm các file pdf (.pdf), Word hay Excel, có thể sử dụng toán tử “filetype:” trước loại file và từ khóa tìm kiếm. Ví dụ, tìm các các file tài liệu PDF liên quan đến từ khóa ICT, gõ “filetype:pdf ICT”.

Mở những trang web không còn tồn tại. Không có gì khó chịu hơn khi đã tìm được một trang có vẻ như nó chứa mọi thứ bạn cần, nhưng sau đó bạn nhận thấy trang web đó không còn tồn tại. Với Google, bạn có thể lục lại quá khứ, nhờ sự giúp đỡ của tính năng cất giữ (cache) của Google. Google lưu một bản sao của các trang web mà bộ máy tìm kiếm này chỉ mục. Vì vậy, những trang web không còn tồn tại vẫn có thể xem được bằng cách kích vào đường link Cached (hoặc “Đã lưu trong bộ nhớ cache” với giao diện tiếng Việt) bên cạnh kết quả tìm kiếm. Những trang web không còn tồn tại có giao diện hơi lạ vì Google thường chỉ lưu văn bản, không lưu hình ảnh.

Dịch đoạn hoặc cả trang web. Nếu bạn cần đọc một trang web nào đó hiển thị bằng ngôn ngữ bạn không biết, Google có thể là người phiên dịch cho bạn. Hiện nay, Google hỗ trợ dịch sang rất nhiều loại ngôn ngữ phổ biến nhưng chưa có tiếng Việt. Google hiện có hai lựa chọn dịch: đoạn văn hoặc dịch cả trang web. Kết quả của dịch tự động của Google không chính xác lắm nhưng cũng đủ để bạn tóm lược được nội dung chính. Vào địa chỉ google.com/translate để dùng công cụ này của Google.

Tìm theo danh mục ( Directory). Giống như những trang vàng (Yellow Pages), danh mục của Google phân loại nội dung trên mạng thành các loại nội dụng để người dùng tìm theo. Nếu bạn muốn tìm kiếm trên nhiều trang web về một chủ đề, dùng Directory là cách đơn giản và hiệu quả nhất, ví dụ như chủ đề game, điện tử (electronics) hay y học (health). Có thể truy cập tiếp tại địa chỉ directory.google.com.

Tìm theo nhóm tin. Nhóm tin trên Internet là cách để những người có cùng sở thích giao lưu với nhau bằng cách gửi lên thông tin, qua đó mọi người quan tâm có thể đọc được. Nhóm tin của Google rất hữu ích nếu bạn muốn tìm tìm kiếm một lời khuyên về một chủ đề cụ thể nào đó. Thay vào việc phải đọc tất cả các thông điệp trên các nhóm tin, bạn có thể nhờ Google tìm chúng bằng cách gõ nội dung tìm kiếm trên các nhóm tin. Truy cập trực tiếp vào tìm kiếm theo nhóm tin tại địa chỉ groups.google.com.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s