Bluetooth là gì ?


Bluetooth là một chuẩn giao tiếp không dây có công suất thấp, tầm ngắn và giá thành thấp dùng công nghệ vô tuyến. Dù vậy, nó dường như là một công nghệ thay thế cho truyền dẫn bằng dây do Ericsson (nhà sản xuất điện thoại cầm tay) khởi xướng năm 1994.

Bluetooth có khả năng ứng dụng rộng rãi cho nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm các thiết bị thông minh (PDÁ, điện thoại di động, PCs), các thiết bị ngoại vi (chuột, bàn phím, camera, joysticks, bút điện tử, máy in…), các thiết bị âm thanh (tai nghe, máy thu…) và các ứng dụng nhúng khác như trong ôtô, và các hệ thống công nghiệp khác.

Ericsson cùng Intel, IBM, Nokia và Toshiba kết hợp tạo ra nhóm SIG (Bluetooth Special Interest Group) vào năm 1998. Sau đó, 3Com, Lucent/Agere Technologies, Microsoft, vàMotorola cũng tham gia vào năm 1999. Sự hình thành nhóm này đã đưa Bluetooth phát triển thành một chuẩn mới nhanh chóng được thị trường chấp nhận. Các thông số kỹ thuật của Bluetooth phát triển bởi SIG là mở và free trên site www.bluetooth.org và đã có hơn 2100 công ty trên toàn thế giới sử dụng. Công nghệ Wireless Personal Area Network (WPAN) dựa trên nền Bluetooth bây giờ là một chuẩn IEEE dưới tên gọi 802.15 WPANs. Năm 2003, tổ chức Cahners In-Stat dự báo rằng các sản phẩm gắn Bluetooth sẽ lên tới 1 tỷ.

Các thiết bị Bluetooth hợp thành nhóm giao tiếp với nhau, một mạng không dây cá nhân (Bluetooth Wireless Personal Area Network (BT-WPAN)) gồm cái gọi là piconets. Mỗi piconet là một nhóm lên đến 8 thiết bị Bluetooth. Mỗi thiết bị được chỉ rõ cái nào là chủ, cái nào là tớ. Hai piconets có thể được nối với nhau qua một thiết bị Bluetooth chung (một cổng hay cầu nối) để tạo thành một scatternet.

Khoahocungdung.com (Theo Lược dịch từ IEEE)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s