Nhận diện website lừa đảo


Hàng loạt các website đã được tạo dựng nhằm mục đích lừa đảo bằng cách huy động vốn tín dụng qua mạng như: http://www.colonyinvest.net, http://www.callysinvest.com, http://www.money100.us, http://www.c-invest.com, http://www.vip-viet.com… đã bị báo chí lên tiếng cảnh tỉnh và cơ quan công an vào cuộc. Vậy làm thế nào để nhận biết các website có dấu hiệu lừa đảo?

“Chọn mặt gửi vàng”

Thông tin về Colonyinvest.net trên website của nhà cung cấp dịch vụ godady.com. Đây cũng là các thông tin mà cơ quan điều tra đã đề cập khi điều tra về chiêu lừa qua mạng của colonyinvest.net

Thông tin về callysinvest.com qua http://www.whois.net

Thông tin về tên miền (domain) của website và việc hosting được lưu trữ tại nhà cung cấp dịch vụ hay tổ chức cấp phát tên miền. Do đó muốn biết các thông tin về cá nhân hay tổ chức đăng ký tên miền của website, cũng như việc hosting của website đang hoạt động trên mạng, người dùng có thể vào các trang web của nhà cung cấp dịch vụ hoặc các tổ chức cấp phát tên miền để tìm hiểu. Thông qua các thông tin này, người dùng có thể tự kiểm chứng website đó có “danh chính, ngôn thuận” hay không. Cần lưu ý, một DN chân chính khi kinh doanh các dịch vụ qua mạng không bao giờ sử dụng dịch vụ hosting miễn phí, host thời hạn ngắn và thông tin đăng ký dạng “cho có” để khỏi bỏ trống, vì cơ sở dữ liệu đối với họ vô cùng quan trọng. Do đó, họ cần phải thuê hosting tại một nhà cung cấp dịch vụ có uy tín nhằm đảm bảo sự an toàn thông tin.

Tự lần theo dấu vết

Có 2 loại tên miền: Quốc tế .com; .net và tên miền do trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cấp có đuôi .vn. Đối với các tên miền quốc tế như http://www.colonyinvest.net ; http://www.money100.us; http://www.callysinvest.com hay các website bất kỳ, người dùng có thể tìm thấy thông tin về nó qua website của các nhà cung cấp như http://www.whois.net hay http://www.godady.com. Hầu hết các website như http://www.colonyinvest.net; http://www.money100.us; http://www.c-invest.com… người dùng sẽ tìm thấy các thông tin về người đăng ký hosting không thật (dạng như Mr. Money), địa chỉ cư trú không khớp với thông tin về văn phòng chính công bố trên website và số điện thoại đăng ký ngẫu nhiên kiểu… 6789 cùng các thông tin ngớ ngẩn và nếu chịu khó theo dõi người dùng sẽ thấy các thông tin này luôn thay đổi…

Đối với các tên miền có đuôi .vn, người dùng có thể vào địa chỉ http://www.vnnic.vn mục tra cứu, tìm kiếm Whois (domain); Whois (IP) để biết các thông tin về cá nhân tổ chức đăng ký tên miền và hosting tại nhà cung cấp nào.

Theo pcworld.com.vn

Advertisements

One comment on “Nhận diện website lừa đảo

  1. Pingback: DBGLORY 4 YOU » Nhận diện website lừa đảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s