Những công cụ tìm kiếm thú vị thay thế Google


TP – Mặc dù được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng dùng Google. Có những công cụ tìm kiếm khác cung cấp các tính năng mà Google không có hoặc ít hỗ trợ…. nhằm phục vụ cho những mục đích riêng biệt nhưng lại rất thú vị và hữu ích.

1. ChaCha

Không thể tìm thấy những gì bạn cần? Hãy thử tìm kiếm với chacha.com. Dịch vụ này cho phép bạn “nói chuyện” với một hướng dẫn viên chuyên nghiệp giúp bạn thực hiện truy vấn tìm kiếm và đưa ra các kết quả phù hợp nhất với yêu cầu của bạn.

Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí và không đòi hỏi người dùng phải đăng ký hay thực hiện bất cứ tác vụ bắt buộc nào.

2. Clusty

Clusty.com trả về kết quả tìm kiếm không theo cách thông thường.

Nếu Google sắp xếp kết quả theo một danh sách đơn giản thì Clusty tổng hợp chúng từ nhiều dịch vụ tìm kiếm khác nhau (không gồm Google), và sau đó sắp xếp theo chuỗi để giúp sàng lọc kết quả một cách kỹ càng hơn.

Ví dụ khi tìm kiếm với từ khóa “Dell XPS”, kết quả trả về sẽ là một nhóm các mẫu máy XPS, bài bình xét và những đường link mua sắm sản phẩm này.

3. Ask.com

Ask.com không thuộc “Đế chế tam hùng” (Google, Yahoo và MSN) nhưng thật ngạc nhiên là công cụ này lại rất giàu tính năng và sử dụng cơ chế “vật thể phổ biến”.

Thay vì trả về các kết quả phổ biến đơn thuần, Ask.com thường đưa ra kết quả phổ biến dựa trên sự chuyên nghiệp về chủ đề mà bạn tìm kiếm.

Các kết quả của Ask.com khá khác so với Google, đồng thời nó còn có phần “Các câu trả lời thông minh” đã được biên tập cẩn thận trong phần kết quả trả về.

4. Kosmix

Kosmix.com là công cụ tìm kiếm theo chủ đề hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm (beta). Nó thực hiện tìm kiếm theo các chuyên mục, chẳng hạn như: Sức khỏe, Game video, Tài chính, Du lịch, Chính trị nước Mỹ và Tự động.

Đối với các chủ đề mang tính thời sự thì quả thực Kosmix.com tỏ ra thiếu cập nhật. Còn đối với các vấn đề không mang tính thời sự như Sức khỏe thì Kosmix.com tỏ ra tốt hơn nhiều.

5. StumbleUpon

StumbleUpon (www.stumbleupon.com) có các icon ảnh đại diện ngay bên cạnh kết quả tìm kiếm, và có cả cơ chế cho phép bạn đánh giá các trang web đã ghé thăm.

Khi StumbleUpon biết được sở thích của bạn, nó sẽ là một “người dẫn đường” đắc lực trong việc giải quyết các khúc mắc của bạn.

Với StumbleUpon, bạn thậm chí còn có thể chia sẻ các mối quan tâm với bạn bè, và những sở thích của họ sẽ giúp kết quả tìm kiếm của bạn được chính xác hơn.

Đôi khi việc truy cập vào StumbleUpon hơi chậm chạp nhưng nó là công cụ khá thú vị để bạn tìm kiếm nội dung web mà những dịch vụ khác không có được.

6. Technorati

Nếu trong kết quả tìm kiếm của bạn không gồm thông tin lấy từ blog thì quả là một điều đáng tiếc bởi lượng thông tin từ nguồn blog rất phong phú và cập nhật.

Goolge cũng có công cụ tìm kiếm blog riêng nhưng chúng ta lại đang nói tới một công cụ thay thế, đó là Technorati (http://technorati.com).

Dịch vụ tìm kiếm blog này có rất nhiều cách thức để lấy được các thông tin mới nhất trên blog về âm nhạc, phim ảnh, video, game… mà hầu hết các blog đều liên kết đến.

Thao tác tìm kiếm với Technorati rất dễ dàng, và bạn có thể sắp xếp kết quả theo thời gian hoặc tác giả.

7. Draze

Draze MetaSearch (http://www.draze.com/) cho phép bạn thu thập kết quả tìm kiếm một cách nhanh chóng nhất từ 3 công cụ tìm kiếm chủ đạo: Google, MSN và Yahoo.

Trang chủ của Draze trông khá giống với Google. Khi bạn nhập từ khóa vào, bạn sẽ nhận được những kết quả tốt nhất từ 3 “đại gia” tìm kiếm trên. Bạn cũng có thể chọn xem kết quả của một trong số những công cụ tìm kiếm này.

Trang kết quả có cả tính năng “Peek-a-Boo”, giúp xem trước các đường link kết quả, xem nó có thực sự hữu ích hay không trước khi bạn nhấn vào đó.

8. Search With Kevin

Search With Kevin (http://searchwithkevin.prodege.com/) mang nhiều yếu tố cá nhân hơn là một công cụ tìm kiếm quần chúng.

Thực ra động cơ tìm kiếm này là một site “tìm kiếm và rinh giải thưởng”. Nó cho phép tìm kiếm các thông tin trên Web, hình ảnh và tin tức.

Theo tienphongonline

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s