EXIF


Bên cạnh thông tin về số lượng điểm ảnh (pixel) của ảnh chụp, hầu hết các máy ảnh số đều lưu giữ những thông tin bổ sung như ngày giờ tấm ảnh được chụp, khẩu độ chụp, tốc độ màn trập, độ nhạy sáng (ISO), và các thông số cài đặt của máy. Những dữ liệu này được gọi là “metadata” và được lưu trữ trong vùng thông tin của mỗi ảnh số. Vùng thông tin được lưu trữ này được gọi là EXIF (Exchangeable Image File). EXIF là chuẩn lưu trữ thông tin được phát triển bởi JEIDA (Japan Electronic Industry Development Association) nhằm tối ưu tính tương tác giữa các thiết bị trong lĩnh vực hình ảnh. Dữ liệu EXIF rất hữu dụng vì bạn không cần phải nhớ tất cả các thông tin về bức ảnh chụp, vì sau đó bạn có thể sử dụng máy tính để phân tích các thông số đã thiết lập cho máy ảnh số, qua đó nâng cao kinh nghiệm và tay nghề chụp ảnh của mình.

Dưới đây là bảng thông tin EXIF (phiên bản 2.2) của 1 tấm ảnh số được trích ra từ phần mềm duyệt ảnh ACD See 6.0.3. Những mục có biểu tượng cho phép bạn chỉnh sửa được thông số đó.

Lưu ý: Để bảo vệ thông tin EXIF gốc không bị thay đổi, bạn nên “Save As” (lưu mới) tập tin sau khi đã sửa đổi thông tin.

Theo Fujifilm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s