Microsoft lại “bon chen” với phần mềm diệt virus miễn phí


(Dân trí) – Sau khi thất bại với dự án phần mềm diệt virus One Care, hãng phần mềm Mỹ lại chuẩn bị tung ra thị trường dịch vụ diệt virus miễn phí có tên mã Morro dành cho máy tính cá nhân.

Microsoft “ăn thua” với Symantec và McAfee?

Microsoft hứa hẹn sản phẩm của hãng sẽ cạnh tranh với đối thủ Symantec và McAfee. Phát ngôn viên của gã khổng lồ này cho hay hiện hãng đang cho các nhân viên thử nghiệm phiên bản đầu tiên. Bản beta sẽ sớm đuợc trình làng nhưng lộ trình chính xác chưa được tiết lộ.

Giới đầu tư có vẻ rất quan tâm đến dịch vụ mới của Microsoft, trong khi đó, các nhà phân tích e ngại, động thái này của hãng phần mềm Mỹ sẽ ảnh hưởng đến doanh số của Symantec và McAfee, vốn mỗi năm thu về hàng tỷ USD khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cho máy tính Windows. Mặc dù vậy, trong tương lai gần thì tác động này không lớn.

Microsoft cho biết, Moro sẽ cung cấp các tính năng cơ bản để diệt các virus phổ thông. Chương trình này sẽ cạnh tranh với gói phần mềm giá rẻ 40 USD/năm dành cho người dùng của Symantec và McAfee. Phiên bản chuyên nghiệp được trang bị các chức năng, như mã hóa, tường lửa, bảo vệ mật khẩu, chế độ phụ huynh kiểm soát và sao lưu dữ liệu.     Liệu Moro có cắp “miếng cơm” của Symantec và McAfee?

Cách đây 3 năm, Microsoft đã gia nhập thị trường diệt virus bằng phần mềm Live OneCare nhưng hoàn toàn thất bại. Hãng dự định đến tháng 11 tới sẽ chính thức “khai tử” phần mềm này để khai trương dịch vụ Morro miễn phí vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, cả hai ông lớn Symantec và McAfee đều khẳng định Morro không có gì đáng sợ. “Phần mềm miễn phí của Microsoft thực chất là phiên bản rút gọn từ OneCare. Người dùng ngày nay đòi hỏi phải có một phần mềm an ninh đầy đủ để có thể bảo vệ chính mình”, Janice Chaffin – Chủ tịch bộ phận người dùng cá nhân của Symantec – nói.

Trong khi đó, hãng sản xuất phần mềm diệt virus Trend Micro từ chối bình luận về thông tin này.

… Hay là một lời xin lỗi với người dùng?

Sau những gì mà Microsft thể hiện với phần mềm One Care gây thất vọng một thời, rất nhiều người hy vọng hãng phần mềm này đã có một bài học và sẽ tránh được những khiếm khuyết đáng tiếc với Moro. Liệu, điều này có trở thành hiện thực? Hãy cùng chờ xem. Giới phân tích cho rằng Microsoft trình làng Moro như là một lời xin lỗi tới người dùng.

Theo Microsoft, phần mềm diệt virus thời gian thực Morro sẽ duyệt tất cả các URL mà người dùng muốn truy cập để kiểm tra malware nhằm bảo vệ máy tính.

Tất nhiên, điều mà người dùng yêu cầu là máy chủ Morro không làm trình duyệt chạy “chậm như rùa” và phải nâng cao tính bảo mật. Đây chính là điều mà Microsoft nên quan tâm để thực hiện một lời xin lỗi với người dùng.

Hiện tại chưa có thông tin liệu Morro sẽ hỗ trợ hệ điều hành nào. Nếu chỉ tương thích với Windows 7 thì rõ ràng Microsoft sẽ bỏ lỡ cơ hội xây dựng niềm tin ở người dùng. Nhưng, nếu nó chỉ là bản OneCare phần 2 thì chắc chắn người dùng XP sẽ không cài đặt nó, nếu không phải vì nhầm lẫn.

Hãy cùng chờ đợi để xem Microsoft sẽ thể hiện như thế nào với phần mềm diệt virus mới này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s