Theo dõi đối tượng nhờ Bluetooth của điện thoại


(VnMedia) – Các nhà nghiên cứu đang sử dụng công nghệ Bluetooth để quan sát hàng chục nghìn người tham gia lễ hội nhạc rock hàng đầu Châu Âu nhằm phát minh ra thiết bị theo dõi thế hệ mới.


Đội nghiên cứu đến từ trường đại học Ghent (Bỉ) tin rằng, những nghiên cứu này có thể mang lại những ứng dụng định vị vệ tinh mới dành cho các lĩnh vực bảo mật và bán lẻ.

Theo Van de Weghe, thành viên trong đội nghiên cứu cho biết, họ đã cài đặt 36 máy quét Bluetooth ở các vị trí và các con đường cũng như các trạm xe buýt để theo dõi sự di chuyển của những người mang điện thoại có sử dụng chức năng Bluetooth.

Trong vòng bán kính 30m, các máy quét đã lưu vết được các máy điện thoại có Bluetooth, công nghệ không dây trong phạm vi ngắn cho phép các thiết bị khác nhau có thể kết nối với những người khác và thường dùng để chuyển tài liệu.

Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi địa chỉ MAC của thiết bị – nhận dạng mỗi thiết bị trên một mạng mà không lưu vết các số điện thoại hay chi tiết cá nhân.

Theo Van de Weghe, dự án nghiên cứu sẽ sử dụng công nghệ mới để theo dõi các đối tượng di chuyển và sẽ thu thập đầy đủ dữ liệu tại vị trí sinh sống. Nhóm này cũng đang nghiên cứu các hệ thống thông tin địa lý như hệ thống định vị vệ tinh và hy vọng có thể theo dõi sự di chuyển của các đối tượng theo thời gian thực.

“Theo dõi sự di chuyển qua Bluetooth có thể trở nên rất thú vị. Chúng có thể giúp các nhà bán lẻ theo dõi số lượng khách hàng qua số điện thoại trong những thời điểm khác nhau”Van de Weghe cho biết.

Các dịch vụ an ninh cũng có thể sử dụng kỹ thuật này để theo dõi các chuyển động đáng ngờ hoặc giám sát việc di chuyển của mọi người trong các sự kiện mang tính quần chúng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s