HƯỚNG DẪN XIN VISA DU HỌC PHÁP


Bạn phải làm thế nào để đăng ký phỏng vấn?

Bạn đã có giấy tiếp nhận tạm thời vào một cơ sở giáo dục tại Pháp chưa? Bạn có muốn nhận được giấy tiếp nhận tạm thời tại một cơ sở giáo dục còn chưa kết thúc việc nhận hồ sơ ? Bạn phải hoàn tất các thủ tục trên Campusfrance. Thủ tục gồm:

  • Đăng ký trên trang web của chúng tôi
  • Điền và hoàn tất các mục trong « formulaire » và « mes démarches
  • Hẹn phỏng vấn tại Campusfrance

Chính các bạn sẽ là người phải chọn ngày, giờ cho cuộc phỏng vấn của bạn. Các bạn đặt hẹn trực tiếp từ trang cá nhân của các bạn trên mạng.

Đặt hẹn như thế nào?

  • Các bạn vào phần lịch đăng ký hẹn phỏng vấn ngay sau khi văn phòng Campusfrance khẳng định bạn đã nộp đủ lệ phí phỏng vấn.
    Nhấn chuột vào mục « Prendre rendez-vous pour un entretien Campusfrance » (đặt hẹn phỏng vấn tại Campusfrance) và chọn ngày – giờ phù hợp với bạn trong số những khả năng được đưa ra trong lịch.
    Sau đó, các bạn có thể in giấy hẹn. Khi đi phỏng vấn nhớ mang theo chứng minh thư và toàn bộ giấy tờ gốc trong hồ sơ của bạn.

Bài Phỏng vấn

  • Bạn cần nộp lệ phí tại phòng CEF-Tổng Lãnh sự quán Pháp và đăng ký trên mạng để chọn ngày tháng và thời gian phỏng vấn vào phần “je demande un rendez-vous”.
  • Ngày hẹn phỏng vấn, bạn cần mang đến :

-Hồ sơ của bạn đã được hoàn tất trên mạng ( http://www.vietnam.campusfrance.org)
-Các bước thủ tục đã được hoàn tất (www.vietnam.campusfrance.org)
-Nhận được giấy tiếp nhận tạm thời của trường đã chọn tại Pháp.
-Đã nộp đủ các khoản lệ phí.
-Có đầy đủ các văn bản gốc (giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp PTTH, học bạ, bằng Đại Học, bảng điểm, giấy chứng nhận trình độ ngoại ngữ). Tất cả các văn bản này đều phải được dịch sang tiếng Pháp và có công chứng.

Thủ tục « Campus France » được thực hiện theo 7 bước:

-Đăng ký với CAMPUSFRANCE
-Điền tờ khai sinh viên
-Nộp lệ phí làm thủ tục CAMPUSFRANCE (trừ trường hợp được miễn).
-Chuẩn bị hồ sơ
-Dự kiểm tra kiến thức về tiếng Pháp (trừ trường hợp được miễn).
-Dự phỏng vấn riêng với CAMPUSFRANCE
-Chuẩn bị đơn xin visa

1/Đăng ký với CAMPUSFRANCE

Bước đầu tiên của kế hoạch du học tại Pháp với sự trợ giúp của CampusFrance là đăng ký trên mạng trên trang web http://www.vietnam.campusfrance.org.
Việc đăng ký này là hoàn toàn miễn phí và không đòi hỏi bất cứ một cam kết nào. Việc đăng ký này sẽ giúp cho thí sinh có một số hiệu CampusFrance : Khi nộp đơn xin visa du học thí sinh sẽ phải cung cấp số hiệu này.
Số hiệu này còn có tác dụng cho phép sinh viên truy cập vào không gian riêng của mình trên chính trang web « CampusFrance ».

Không gian của các cá nhân này còn là một công cụ nhắn tin, một hộp thoại. Sinh viên có thể viết thư trao đổi với các nhân viên của CampusFrance qua thư điện tử

Ở thành phố Hồ Chí Minh : espace.hochiminh@edufrance.fr

Sinh viên nên mạnh dạn yêu cầu được tư vấn hoặc giải thích về các lộ trình học tập có thể thực hiện trong hệ thống đào tạo đại học của Pháp hoặc bằng cách đến gặp trực tiếp nhân viên của CampusFrance tại các địa điểm đón tiếp:

Ở thành phố Hồ Chí Minh:

-Văn phòng EduFrance – Idecaf – 31 Thái Văn Lung, Q.1 – điện thoại  (08) 827 43 55 (định hướng-tư vấn)

-Văn phòng CEF – Tổng lãnh sự Pháp – 27 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1 – điện thoại (08) 829 72 31 (đánh giá)

Hoặc bằng cách trao đổi qua thư điện tử từ không gian riêng của thí sinh.

2/ Điền tờ khai

Tờ khai đã có sẵn trong không gian riêng của mỗi thí sinh. Việc điền tờ khai này giúp thí sinh trình bày rõ kế hoạch học tập của mình cũng như cung cấp những thông tin cần thiết về quá trình học tập trước đây, kinh nghiệm chuyên môn cũng như kiến thức về tiếng Pháp và các ngoại ngữ khác.

3/ Thanh toán lệ phí cho các thủ tục CampusFrance :

Thủ tục thanh toán sẽ hoàn tất khi thí sinh nộp đầy đủ lệ phí CampusFrance (bao gồm lệ phí thi TCF và phỏng vấn) số tiền 4.100. 000 đồng (khoảng 200 euros).

Khoản tiền này bao gồm lệ phí các môn thi bắt buộc về kiến thức tiếng Pháp (TCF) và lệ phí phỏng vấn xác thực năng lực (2.700.000 VND cho phỏng vấn và 1.400.000 cho thi TCF)

4/Chuẩn bị hồ sơ

Khi dự án đã sẵn sàng, cần tập hợp các giấy tờ cần thiết để lập hồ sơ của thí sinh. Sau đó, hồ sơ này có thể được chuyển bằng đường bưu điện hoặc bạn mang nộp trực tiếp tại địa chỉ được cung cấp trên không gian của bạn; trên phong bì hồ sơ bạn cần ghi rõ số hiệu CampusFrance, cũng như họ và tên mình.

Nếu hồ sơ được chuyển qua đường bưu điện, chúng tôi sẽ thông báo qua không gian riêng của bạn khi nhận đủ hồ sơ này.

5/ Được dự phỏng vấn mà CampusFrance sẽ tổ chức riêng cho bạn

Các cuộc hẹn sẽ được thực hiện thông qua không gian riêng của các thí sinh. Các thí sinh sẽ tìm được những khoảng thời gian cần thiết cho cuộc phỏng vấn với đội ngũ nhân viên của CampusFrance. Các thí sinh chỉ việc đăng ký vào một khoảng thời gian được cung cấp để đến dự phỏng vấn.

Phỏng vấn CampusFrance là một cuộc nói chuyện trong đó các nhân viên CAMPUSFRANCE sẽ phỏng vấn riêng mỗi thí sinh trong khoảng 20 phút.

Khi đến dự phỏng vấn, thí sinh cần phải mang theo các tài liệu gốc của hồ sơ và các bản dịch của các tài liệu có công chứng.

Trong quá trình trả lời phỏng vấn, thí sinh sẽ sử dụng tiếng Pháp (hoặc tiếng Anh nếu chương trình mà thí sinh dự định theo học được giảng dạy bằng tiếng Anh), để giới thiệu về quá trình học tập trước đây của mình, trình bày các kế hoạch học tập và chuyên môn của mình, thí sinh cần thể hiện rõ động cơ học tập và tính nhất quán giữa các kế hoạch và động cơ học tập.

Sau cuộc phỏng vấn xác thực năng lực này, CampusFrance sẽ cấp cho thí sinh một Giấy chứng nhận. Thí sinh sẽ phải xuất trình Giấy chứng nhận này khi nộp lệ phí visa.

6/ Làm đơn xin visa

Thí sinh chỉ có thể tiến hành xin visa ở Cơ quan lãnh sự sau khi đã qua phỏng vấn xác thực năng lực tại văn phòng CampusFrance. Khi đến xin visa, thí sinh cần mang theo bộ hồ sơ đầy đủ, Giấy chứng nhận đã qua phỏng vấn ở CampusFrance; thí sinh cần nộp đơn xin visa cho Cơ quan lãnh sự và nộp lệ phí visa. Lệ phí này là khoảng 1.000.000 đồng tiền mặt (khoảng 49,50 Euros).

Nếu hộ chiếu được cấp ở Hà Nội hoặc Đà Nẵng, thí sinh cần gọi điện đến Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, xin lịch hẹn để nộp đơn và lệ phí xin visa. Thí sinh sẽ được thông báo về kết quả xét cấp visa qua không gian riêng của mình. Nếu cấp được visa thì Cơ quan lãnh sự sẽ hẹn gặp để thí sinh nộp hộ chiếu và nhận visa.

Nếu hộ chiếu được cấp ở thành phố Hồ Chí Minh, thí sinh phải đến bộ phận phụ trách visa của Tổng lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh để nộp đơn và lệ phí xin visa. Thí sinh sẽ được thông báo về kết quả xét cấp visa qua không gian riêng của mình. Nếu cấp được visa thì Cơ quan lãnh sự sẽ hẹn gặp để thí sinh nộp hộ chiếu và nhận visa.

Các trường hợp được miễn TCF hoặc Phỏng vấn

Những người được miễn TCF :

Những ai thuộc một trong các diện sau thì khi visa du học tại Pháp sẽ được miễn bài TCF :

  • Những người được nhận học bổng của Chính phủ Pháp hoặc tương tự và thuộc một trong những chương trình sau :

-Những người được nhận học bổng của AUF
-Những người được nhận học bổng của Duo France
-Những người được nhận học bổng của Eiffel
-Những người được nhận học bổng của Erasmus Mundus
-Những người được nhận học bổng của Evariste Galois
-Những người được nhận học bổng của Ile de France, Poitou-Charente
-Những người được nhận học bổng của Major
-Những người được nhận học bổng của MEF sinh viên của PFIEV
-Những người được nhận học bổng của Synergie

  • Những người đã có bằng tốt nghiệp đại học tiếng Pháp
  • Những người có bằng DALF (C1 hoặc C2)
  • Những người có bằng DELF (B2 hoặc bậc 2 đầy đủ)
  • Những người có bằng tốt nghiệp THPT có ghi loại Pháp ngữ
  • Những người được nhận học bổng của các chương trình đồng tài trợ vẫn phải thi trắc nghiệm về kiến thức tiếng Pháp nhưng được miễn phí.

Những người được miễn phỏng vấn:

Những ai thuộc một trong các diện sau thì khi visa du học tại Pháp sẽ được miễn bài phỏng vấn :

  • Những người được nhận học bổng của Chính phủ Pháp hoặc tương tự và thuộc một trong những chương trình sau :
  • Những người được nhận học bổng của AUF
  • Những người được nhận học bổng của Duo France
  • Những người được nhận học bổng của Eiffel
  • Những người được nhận học bổng của Erasmus Mundus
  • Những người được nhận học bổng của Evariste Galois
  • Những người được nhận học bổng của Ile de France, Poitou-Charente
  • Những người được nhận học bổng của Major
  • Những người được nhận học bổng của MEF sinh viên của PFIEV
  • Những người được nhận học bổng của Synergi

Các giấy tờ phải chuẩn bị trước khi phỏng vấn:

GHI NHỚ

1. Trước khi đến phỏng vấn, các bạn phải : -Hợp thức hóa tờ khai trên trang web campusfrance          -Hợp thức hóa phần «mes démarches» trên trang web campusfrance          -Nộp lệ phí phỏng vấn (tại phòng Cef-Tổng lãnh sự quán Pháp)

2      Chuẩn bị hồ sơ mang theo khi đi phỏng vấn : -Bằng tốt nghiệp PTTH       -Bảng điểm học bạ / học bạ cấp bạ       -Bằng Đại học

  • -Bảng điểm Đại học
  • -Chứng chỉ ngoại ngữ (TCF, TCF-DAP, DELF B2, DALF)
  • -Giấy tiếp nhận tạm thời của cơ sở giáo dục tại Pháp
  • -Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu
  • -Giấy khai sinh
  • -Tất cả các loại chứng chỉ khác (chứng nhận thực tập, công tác,chứng chỉ tiếng Anh…)

ĐỐI VỚI TẤT CẢ CÁC GIẤY TỜ NÀY, YÊU CẦU PHẢI CÓ BẢN GỐC VÀ BẢN DỊCH CÓ CÔNG CHỨNG (Trừ chứng chỉ ngoại ngữ, chứng minh thư hoặc hộ chiếu, giấy tiếp nhận tạm thời)

Mọi thí sinh không mang theo hồ sơ đầy đủ sẽ không được vào phỏng vấn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s