ThS. Lê Phước Lâm chế tạo thành công máy test chip


Một vi mạch bỏ qua khâu test chip có giá khoảng 0,15 USD, nhưng sau khi test chip, giá thành sẽ là 350 USD. Thiết bị test chip do ThS. Lê Phước Lâm, ĐH Công nghệ Sài Gòn nghiên cứu, chế tạo đã được Intel đặt hàng

.

_
ThS. Lê Phước Lâm, giới thiệu từng chi tiết thiết bị. Ảnh: TVân

Đề tài “Chế tạo thiết bị kiểm tra vi mạch (test chip) dùng trong đào tạo ngành công nghệ vi mạch” do ThS. Lê Phước Lâm, ĐH Công nghệ Sài Gòn làm chủ nhiệm vừa được nghiệm thu tại Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh.

Thiết bị bao gồm phần cứng để nhận lệnh từ máy tính và thực hiện quá trình kiểm tra, giá đỡ wafer (hay còn gọi là phiến bán dẫn), hộp kết nối các chip được kiểm tra và chương trình phần mềm ứng dụng chạy trên máy tính để điều khiển hệ thống. ThS Lê Phước Lâm cho biết, test chip là một trong những khâu quan trọng nhất của việc sản xuất chip, ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành của chip.

Một vi mạch nếu bỏ qua khâu test chip có giá khoảng 0,15 USD nhưng sau khi qua test chip, giá thành sẽ là 350 USD. Trên thế giới hiện nay chỉ có máy test chip dùng trong công nghiệp chế tạo vi mạch có giá khoảng hai triệu USD mỗi máy, còn máy phục vụ cho đào tạo vẫn chưa có. Giá thuê máy test chip dùng trong công nghiệp hiện nay là 125.000 – 175.000 USD/giờ.

Ông Lê Hiệp Tuyển, Phó Hiệu trưởng ĐH Công nghệ Sài Gòn cho biết, trường sẽ đầu tư để cải tiến thêm một số tính năng còn hạn chế của thiết bị.. Sau đó sẽ sản xuất, cung cấp cho một số đơn vị có nhu cầu để phục vụ cho công tác giảng dạy ngành công nghệ vi mạch tại Việt Nam .

Đại diện hãng Intel tại Việt Nam yêu cầu được kết hợp với ĐH Công nghệ Sài Gòn để hoàn thiện thêm một số tính năng cho thiết bị. Phía Intel sẽ đặt hàng mua thiết bị này để trang bị cho một số trường đại học nhằm giúp sinh viên Việt Nam làm quen dần với những thiết bị hiện đại trong ngành sản xuất vi mạch.

  • Theo báo Đất Việt
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s