Xin visa đi Pháp cho sinh viên


Xin làm visa “sinh viên”

Tất cả các sinh viên không phải là người châu Âu (có nghĩa không phải là công dân của một trong 28 nước trong Không gian kinh tế châu Âu, Công quốc Andorre, Monaco, Thụy sĩ, San-Marin và Vatican) phải xin visa dài hạn có ghi “sinh viên” để có thể theo học tại Pháp khi thời gian lưu trú được dự tính dài hơn 6 tháng.
Sau đó, sinh viên thuộc mọi quốc tịch có thể được hưởng chế độ mặc nhiên gia hạn của visa “sinh viên”, trừ khi các nhà chức trách yêu cầu xuất trình một số tài liệu. Để có thêm thông tin…
3 lưu ý đặc biệt quan trọng…
1 – Một visa du lịch, dưới bất kỳ hình thức nào, không bao giờ được chuyển đổi thành visa sinh viên ở Pháp cũng như trong bất cứ nước nào khác thuộc Liên minh châu Âu.
2 – Nếu bạn phải theo học hai chương trình đào tạo kế tiếp nhau (chẳng hạn một chương trình học tiếng Pháp sau đó là một chương trình đào tạo chuyên môn), bạn hãy đăng ký vào cả hai chương trình để được cấp visa cho suốt cả thời gian du học vì visa không thể sửa đổi tại Pháp.
3 – Trong vòng hai tháng kể từ sau khi đến Pháp, các sinh viên nước ngoài (không phải là công dân của Liên minh châu Âu) lưu trú tại Pháp trên 3 tháng phải xin được một giấy phép lưu trú dành cho sinh viên, tách rời với visa.
Ghi chú : Không gian kinh tế châu Âu : 25 nước thành viên của Liên minh châu Âu + Islande, Liechtenstein và Na-Uy.

Visa : ngắn hạn và để dự thi

Nếu thời gian du học dưới 6 tháng, sinh viên sẽ được cấp visa lưu trú tạm thời “sinh viên”. Bạn cần biết rằng không bao giờ loại visa này được gia hạn hay chuyển thành visa dài hạn “sinh viên”.
Một visa đặc biệt (visa “sinh viên-đi thi”) được cấp cho những thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày để tham dự một kỳ thi hay kiểm tra trình độ chẳng hạn. Nếu thi đậu và được tiếp nhận chính thức vào cơ sở đào tạo đã chọn, sinh viên sẽ được cấp visa dài hạn mà không phải về nước. Visa “sinh viên-đi thi”có thể được cấp khi sinh viên phải tham gia một khóa học dự bị hoặc bổ sung trước khi được đăng ký vào học chính thức tại cơ sở đào tạo đã chọn.
Để xin được visa, cần liên hệ với Lãnh sự quán Pháp nơi bạn ở, hay bộ phận phụ trách visa của Đại sứ quán Pháp.
CampusFrance, cũng như bất cứ tổ chức nào khác đều không thể can thiệp vào việc xét cấp visa : các Cơ quan lãnh sự Pháp là nơi duy nhất có thẩm quyền này.
Bạn hãy liên hệ càng sớm càng tốt với bộ phận cấp visa. Bạn nhớ hỏi rõ danh sách những thứ giấy tờ cần nộp, bản dịch và có cần công chứng hay không.
Và lưu ý là chỉ nộp bộ hồ sơ khi nó đã hoàn toàn đầy đủ. Trang web của Bộ Ngoại giao

Cần xuất trình những tài liệu nào để xin visa ?

Danh sách này chỉ mang tính nguyên tắc và có thể thay đổi tùy theo từng nước.
1 – Hộ chiếu
Thời hạn có giá trị của hộ chiếu phải tương ứng với thời hạn của visa muốn xin.
2 – Giấy chứng nhận đăng ký học
Giấy chứng nhận này có thể là : Câu trả lời đồng ý tiếp nhận tạm thời, hay giấy chứng nhận tạm tuyển vào một cơ sở đào tạo đại học công lập hoặc dân lập. Tài liệu này phải ghi rõ trình độ theo học và chuyên ngành được chọn. Nếu là một cơ sở đào tạo dân lập, giấy chứng nhận cần ghi rõ số giờ học và xác nhận toàn bộ tiền học phí đã được nộp đủ.
3 – Tài liệu chứng minh nguồn tài chính tối thiểu
Số tiền trong nguồn tài chính tối thiểu do từng Đại sứ quán Pháp ấn định. Số tiền đó vào khoảng 460 Euros cho một tháng lưu trú thực tế. Đối với những sinh viên có học bổng : cần có xác nhận cụ thể về số tiền và thời hạn của học bổng, xác nhận này phải được in trên giấy có tiêu đề của cơ quan cấp học bổng.
Nếu nguồn tài chính được một người đang sống ở Pháp bảo đảm : thì cần có một giấy cam đoan chu cấp tài chính có chữ ký của người nhận bảo đảm, bản photocopy của giấy tờ tùy thân và tài liệu chứng minh thu nhập của người đó (3 bảng lương mới nhất và giấy báo thuế mới nhất chẳng hạn).
Nếu nguồn tài chính được bảo đảm từ nước ngoài : cần có tài liệu chứng minh có tài khoản ngân hàng bắt buộc tiền phải chuyển qua đó và giấy cam kết cấp tiền của chủ tài khoản được dịch sang tiếng Pháp có công chứng, hoặc một giấy chứng nhận cấp tiền của nhà chức trách nước của sinh viên.
Trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) phải có giấy đồng ý của cha mẹ hoặc của người đại diện cho cha mẹ.
4- Giấy chứng nhận tiêm chủng bắt buộc
Trong một số trường hợp, Cơ quan lãnh sự có thể yêu cầu bằng chứng về tiêm chủng (sốt vàng, tả…) để có thể cấp visa nếu tình hình dịch tễ của nước sở tại cho thấy cần thiết phải tiêm chủng.
Trang web của Bộ Ngoại giao

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s