Làm thế nào khi thiếu file DLL?DLL (Dynamic Link Library) có thể dịch là “Thư viện liên kết động”, các file .dll thường không tự chạy được nhưng chúng có tác dụng liên kết các thành phần trong Windows lại với nhau. Do đó, chúng có vai trò rất quan trọng trong Windows, chỉ cần thiếu một file dll thì Windows có thể bị lỗi, không chạy được một vài chương trình… Trong quá trình sử dụng, nếu khi thực thi một chương trình, Windows hiện ra thông báo lỗi dạng như “*.dll file not found” hay “Couldn’t find *.dll” nghĩa là máy tính của bạn đã bị thiếu 1 file dll nào đó. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách sửa lỗi khi gặp trường hợp trên.

1. Tìm hiểu thông tin về file .dll bị thiếu

Đầu tiên, bạn cần xem lại thông báo lỗi để biết file nào bị thiếu rồi tìm hiểu về file dll bằng 1 trong 3 cách sau:

– Truy cập vào website DLL Help Database của Microsoft tại:

http://support.microsoft.com/dllhelp

Tại mục Search, chọn By File Only rồi gõ tên file bị thiếu vào File name.

– Nếu tìm kiếm trên trang web của Microsoft không có kết quả, bạn hãy thử tìm kiếm trên website Process Library của hãng Uniblue:

http://www.processlibrary.com

Chọn thẻ Processes, nhập tên file cần tìm vào khung Find a process or dll rồi nhấn nút Find. Ngay sau đó trang web sẽ cung cấp thông tin về file dll này. Ngoài việc tìm thông tin về file .dll, website này còn cung cấp thông tin về các tiến trình trên máy tính (ví dụ explorer.exe,…).

2. Tìm và đăng ký lại file .dll

Sau khi đã xác định được file dll bị thiếu thuộc phần mềm nào, bạn cần gỡ bỏ rồi cài đặt lại phần mềm đó một lần nữa để khắc phục lỗi. Cũng có thể việc gỡ bỏ một số thành phần nào đó sẽ làm mất luôn file dll, khi đó hãy thử restore lại thời điểm trước khi gỡ bỏ.

Nếu những cách làm trên không giúp bạn lấy lại được file dll đã mất, bạn cần phải tìm lại một file khác. Trang web http://www.dll-files.com là một trang web khá nổi tiếng trong việc tìm kiếm file dll.

Sau khi download file dll (được nén dưới dạng ZIP), bạn cần copy file *.dll vào thư mục C:\Windows\System (Win 95/98/Me), hoặc C:\WINNT\System32 (Win 2000/NT), hoặc C:\Windows\System32 (WinXP).

Tiếp theo đăng ký file dll bằng cách:
– Vào Start > Run > gõ cmd.
– Tại hộp thoại Command Prompt, gõ regsvr32 “tênfile”.dll rồi nhấn Enter.
Cuối cùng, khởi động lại máy tính và xem kết quả.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s