Uống thuốc lúc nào tốt nhất?


Khi uống thuốc, hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến hiệu quả của thuốc. Không mấy người húc ý đến thời điểm uống thuốc trong ngày dù đã được bác sĩ căn dặn kỹ. Ngoài ra họ cũng không dành thời gian để đọc hướng dẫn sử dụng. Điều đó thật sai lầm, bởi vì bạn phải uống thuốc đúng lúc mới phát huy hết hiệu quả của thuốc.

Thuốc sau khi uống phải được hấp thụ qua ruột, vào múa mới có tác dụng. Thế nhưng, tương tác giữa thuốc và thức ăn có thể nâng cao tác dụng hoặc làm giảm tác dụng của thuốc, gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Dưới đây là một số lưu ý về thời điểm uống một số loại thuốc thông dụng.
Ảnh minh họa.
Trước bữa ăn
Phần lớn các loại thuốc bổ thường uống vào trước bữa ăn, đặc biệt là buổi sáng vì thuốc sẽ phát huy nhanh và hiệu quả nhất.

Các loại thuốc chóng thừa axit dạ dày và trị rối loạn tiêu hóa cũng nằm trong loại này. Dạ dày rỗng là điều kiện lý tưởng để thuốc trung hòa axit, hình thành màng bảo vệ ở dạ dày.

Thuốc paraxetamol, thuốc trợ tim digoxin cũng nên uống trước khi ăn. Nguyên nhân: Chất xơ trong thức ăn sẽ hạn chế khả năng hấp thụ những loại thuôc này.

Với những loại thuốc cầm tiêu chảy, việc uống thuốc trước bữa ăn sẽ giúp rút ngăn thời gian thuốc đi vào ruột và duy trì nồng độ cao của thuốc.

Với thuốc nội tiết tố, thời điểm uống thuốc tốt nhất là trước bữa ăn sáng. Lúc này, tuyến thượng thận sẽ sản xuất ra nhiều nội tiết tối nhất trong ngày.

Sau khi ăn

Nếu bạn uống các loại thuốc như aspirin, thuốc giảm đau, chống viêm, kháng sinh, thuốc trị đau khớp… khi đói, thuốc sẽ làm lớp niêm mạc dạ dày co đột ngột và bong khỏi thành dạ dày.
Lý do: Đây là các loại thuốc có tính chất gây kích ứng dạ dày, có thể làm cho cơ quan này bị loét, thủng, xuất huyết.

Do đó, thời điểm tốt nhất để uống các loại thuốc này là sau khi ăn khoảng 30 phút. Được pha loãng trong thức ăn, sự kích ứng của chúng đối với mien mạc dạ dày sẽ giảm bớt.

Với kháng sinh đặc trị nhiễm trùng, thuốc chống tăng huyết áp là cholesterol, bạn có thể uống trong hoặc sau bữa ăn, chỉ cần dạ dày không trống rỗng.

Trong bữa ăn

Một số loại thuốc chỉ phấp huy tác dụng cao nhất khi được hòa quện vào thức ăn như các thuốc hỗ trợ tiêu hóa (pepsin,amylase… ). Đây là những loại thuốc không nên uống khi đói vì chúng cũng rất có hại cho dạ dày.

Đa số các loại thuốc có kích thước lớn cũng nên được uống trong bữa ăn. Dịch dạ dày sẽ giúp việc hấp thụ thuốc hiệu quả hơn.

Thuốc sunfamid, phenitoin có đặc tính tan mạnh trong mỡ. Do đó, bạn nên uống trong khi ăn để tăng cường khả năng hấp thụ.

Trước khi ngủ

Các thuốc liên quan đến hệ thần kinh thường được uống trước khi ngủ.

Với thuốc chống hen, suyễn, trước khi ngủ là thời điểm uống thuốc tốt nhất vì thời gian từ 12 giờ đêm đến 2 giờ sang là người bệnh dễ bị co thắt phế quản nhất. Việc uống thuốc chống hen trước khi đi ngủ sẽ giúp hạn chế cơn hen xảy ra.

Ngoài ra, một số loại thuốc bác sĩ khuyên bạn nên uống trước khi đi ngủ sẽ giúp hạn chế cơn hen xảy ra.

Ngoài ra, một sô loại thuốc bác sĩ khuyên bạn nên uống trước khi đi ngủ là thuốc dị ứng, thuốc giun, thuốc tránh thai. Tuyệt đối tránh uống các loại thuốc bổ sung Vitamin C, can xi, đặc biệt là nhân sâm trước khi đi ngủ để tránh mất ngủ.
Theo Tiếp thị Gia đình

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s