Cài đặt Ubuntu trong Window với Wubi


Ubuntu là một hệ điều hành Linux thông dụng và KHÁ phổ biến hiện nay bởi tính tiện dụng, free, và cũng bởi có nhiều người đang dùngCool. Đa số người dùng quen với Window có thể “ngại” khi chuyển sang dùng Linux bởi vì một số lý do như “chưa quen”, “không thể bỏ được Window” hay đơn giản vì cài đặt phức tạp…

Nó chung từ từ thì mọi thứ sẽ ổn, còn vấn đề cài đặt thì khỏi lo, với Wubi installer các bạn có thể cài 02 điều hành ubuntu và Window trên cùng một PC. Việc làm rất đơn giản:

Nếu các bạn có kết nối Internet, chỉ cần vào trang http://wubi-installer.org/index.php và tải về máy Wubi, chạy Wubi, các bạn sẽ thấy được hình tương tự:

wubi main page

Chọn ổ đĩa còn trống ít nhất 5G, tốt nhất là >=8G, nhập tên người dùng, sau đó chỉ việc đi ngủ Cool đợi Wubi tự động DOWNLOAD ubuntu về và cài vào máy bạn như một chương trình bình thường lên ổ cứng của bạn, tự nó sẽ config để khi khởi động các bạn có thể chọn vào Window hay Ubuntu. Khỏe như điên. (Lời khuyên, theo mình để nhanh hơn nên cài theo phương pháp phía dưới).

Nếu bạn không có kết nối Internet: các bạn phải tự tải file iso của Ubuntu về máy, download tại đây, và đặt file .iso vừa tải vào thư mục chung với Wubi, khi đó Wubi sẽ nhận ra “đã có file ISO cùng thư mục với nó” nó sẽ không tải lại nữa và bắt đầu cài.Khi xong, nó sẽ yêu cầu reboot. Hãy reboot lại máy và chọn hệ điều hành bạn muốn khởi động.

KHI KHÔNG MUỐN DÙNG UBUNTU NỮA, ĐƠN GIẢN, CÁC BẠN CHỈ CẦN UNINSTALL NÓ NHƯ MỘT CHƯƠNG TRÌNH BÌNH THƯỜNG.

Trên Linux không chạy được một số chương trình yêu thích của tôi? CÓ GÓI HỔ TRỢ WINE, SẼ GIÚP BẠN CHẠY ĐƯỢC ĐA SỐ (KO NÓI ALL) CHƯƠNG TRÌNH CỦA WINDOW TRÊN MÁY CÁC BẠN.

Ngoài ra sau khi cài đặt, các bạn có thể tìm hiểu,đọc các document kèm theo của Ubuntu hoặc tham post câu hỏi lên http://ubuntuforums.org hoặc tìm trên các diễn đàn của Vietnam.

————————————————————————————————————–

Sau đây là một số hình ảnh chụp từ máy của mình. Click on image to view.

Photobucket

uBUNTU Photobucket Photobucket

Comments (2)
hịc hịc
1 Thứ hai, 16 Tháng 2 2009 23:26
Dr.LFC
mình download dzìa rùi mà ko bít dùng sao? huhu
Ubuntu 8.10 – Bạn có thể cài như một application trong Window
2 Thứ ba, 17 Tháng 2 2009 14:30

Nếu bạn đã download bản Ubuntu 8.10 thì bạn có thể burn (burn dạng iso/ image disk ấy).

Khởi động máy, đăng nhập vào Window (nếu có passw), cho đĩa Ubuntu 8.10 vào. Và bạn có thể install Ubuntu 8.10 như một chương trình cho window.

Khi hoàn tất, bạn khởi động lại bạn sẽ thấy 2 lựa chọn boot, một vào Window, 1 vào Ubuntu.

Và khi bạn không muốn dùng Ubuntu nữa thì bạn có thể vào Cpanel của Window, uninstall Ubuntu như một chương trình bình thường.

Nếu bạn cần đĩa Ubuntu 8.10, mình có thể tặng bạn một đĩa (Original Disk from Ubuntu). Nếu có cần hổ trợ gì bạn có thể tìm câu trả lời từ:
Cộng đồng Ubuntu (in English)
http://ubuntuforums.org/

Cộng đồng Ubuntu Việt Nam (tiếng Việt)
http://ubunvu.com/
http://www.ubuntu-vn.com/

Theo canthopham.com

Advertisements
By dbglory Posted in Linux Tagged

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s