Hai thuật toán mới được triển khai trong trang kết quả tìm kiếm (SERP) của google


Vào ngày 25/3, google chính thức công bố thêm 2 thuật toán mới được áp dụng trong kết quả tìm kiếm của gã khổng lồ. Cả hai thuật toàn này đều nhắm giúp người sử dụng tăng khả năng tìm kiếm chính xác nội dung cần tìm. Xin giới thiệu cùng các bạn về cả 2 thuật toán trên.

1. Sàng lọc kết quả theo ngữ nghĩa của từ khóa:

Chức năng mới này cho phép người dùng có được những kết quả chính xác hơn với các từ khóa thuộc về chuyên ngành. Thực ra thuật toán này đã được áp dụng từ vài tháng trước, nhưng trên thực tế đó chỉ là testing của google, đến hôm nay google mới chính thức công bố trên blog của mình.

Google tuyên bố là đã hỗ trợ 37 loại ngôn ngữ khác nhau và sẽ cố gắng hoàn thiện trong thời gian sắp tới.

Một ví dụ cơ bản về thuật toán này, dả dụ các bạn tìm kiếm một định nghĩ liên quan đến SEO, lấp tức google sẻ hiểu là search engine optimization và đưa ra 1 vài gợi ý như search engine optimization seo, htaccess seo, sitemaps seo, seo marketing… Những gợi ý này nhắm giúp các bạn có thể đưa ra những lựa chọn chính xác hơn cho ý đồ tìm kiếm của mình, từ đó có thể có những kết quả tốt nhất.

Thêm nữa, google cũng thông minh hơn bằng cách áp dụng thuật toán này với tất cả các ngôn ngữ chứ không riêng gì tiếng Anh. Lấy ví dụ trong tiếng việt khi bạn tìm kiếm từ khóa liên quan đến Trang Sức, lập tức google sẻ đưa ra những gợi ý như sjc, trang sức pnj… Đây chính là 1 ví dụ điển hình cho việc google đánh giá cao thương hiệu trong kết quả tìm kiếm của mình:

Hiện tại Google đang cố găng cái thiện khả năng sắp đặt các truy vấn của người sử dụng đến những kết quả tốt nhất có thể.

2. Snippets dài hơn:

Khi các bạn search trên Google nhưng kết quả hiển thị có nội dung trùng với từ khóa sẻ được in đậm lên, phần in đậm đó gọi là snippets. Với các snippets này bạn có thể dễ dàng hình dung ra nội dung của kết quả tìm kiếm, phần snippets này nên được tối ưu hóa trong thẻ description, và title

Thồng thường khi bạn sử dụng các từ khóa dài (hơn 3 từ), các snippets này thường không thể hiện thị đầy đủ nội dung cho lắm, điều đó khiên bạn có thể bối rối trong việc lựa trọn kết quả nào là phù hơn.

Với việc tăng chiều dài của snippets, google hy vọng có thể làm tăng thêm khả năng tiên đoán về nội dung website và sẽ giúp người sử dụng nhiều hơn trong việc tìm kiếm.

Ví dụ cho dễ hiểu, giả sử bạn muốn tìm kiếm 1 website cung cấp dịch vụ SEO tối ưu hóa website với các website sử dụng mã nguồn mở Joomla hay Drupal, bạn sẻ có thể tìm kiếm với từ khóa [ SEO tối ưu hóa website sử dụng joomla hay drupal ] và một kết quả với snippets dài (4 dòng ^^) sẽ hiển thị đúng kết quả bạn muốn tìm.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều nhưng thuật toán mới mà google sẻ áp dụng trong thời gian tới, nhằm tăng chất lượng tìm kiếm với tiêu chí hướng đến người sử dụng và khẳng định vị thế của google trong lình vực này so với các đối thủ như Microsoft hay Yahoo. Dù rằng các chuyên gia của google đang có xu hướng ra đi, nhưng vẫn rất mong là trong tương lai google sẻ có thêm nhiều thuật toán thông minh hơn nữa để hỗ trợ người sử dụng tối đa.

http://www.thuvientapchi.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s