Trung Quốc hoàn thành siêu máy tính nhanh nhất


(Dân trí) – Trường Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc vừa tiết lộ siêu máy tính nhanh nhất của Trung Quốc mà theo họ là có thể sánh với những thiết bị tính toán nhanh nhất của thế giới.
Máy tính nhanh nhất của Trung Quốc mang tên “Thiên Hà” được nhìn thấy ở tỉnh Hồ Nam,
miền trung Trung Quốc ngày 29/10

Siêu máy tính này, được đặt tên là Thiên Hà (Tianhe), về lý thuyết có thể tính toán hơn 1 nghìn triệu triệu phép tính trong một giây ở tốc độ cao nhất.

Giám đốc Trường Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc, ông Zhang Yulin cho biết hệ thống nặng 155 tấn này có tới 103 ngăn lớn giống như những chiếc tủ lạnh xếp trên một diện tích khoảng 1.000km2. Nó có khả năng được dùng để xử lý các dữ liệu về địa chấn phục vụ cho thăm dò dầu mỏ, tiến hành các tính toán về sinh học và giúp phác hoạ các thiết kế hàng không vũ trụ.

Siêu máy tính này sẽ đứng hàng thứ 4 trong danh sách top 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới được cập nhật gần đây – báo chí Trung Quốc loan báo. Danh sách mới cập nhật 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới sẽ được thông báo trong tháng 11 này.

Dự án trị giá 88 triệu USD trên do chương trình phát triển và nghiên cứu công nghệ cao quốc gia Trung Quốc và Binhai New Area – một khu vực phát triển kinh tế lớn ở thành phố cảng Thiên Tân (miền bắc Trung Quốc) đồng hỗ trợ tài chính.

Theo dantri.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s