Cơ bản về Dojo


Chào tất cả các thành viên, hôm nay mình mạo mụi giới thiệu với các bạn một vài điều cơ bản và thú vị nhất về Dojo, các bạn có quan tâm về nó có thể trao đổi nhiều thêm ở đây. Thank!

1. Lịch sử phát triển:

Năm 2004 Alex Russell tìm một số cộng tác để thực hiện các dự án tại DHTML Informática. Điều đó đã hấp dẫn nhiều thành viên tham gia, đỉnh cao là vào ngày 25/4/2004 ra đời thư điện tử có tiêu đề “Bán cho tương lai của các DHTML”. David Schontzler (Stilleye) đã làm việc tại Informática trong suốt mùa hè năm đó, và Dylan Schiemann cũng đã tham gia Informática trong cùng một thời điểm. Các dòng mã đầu tiên của Dojo đã được Alex và Dylan thực hiện với sự hỗ trợ của Informática. Có rất nhiều thành viên của cộng đồng đã được tham gia hoạt động theo hướng Dojo, bao gồm cả Joyce Park, Tom Trenka, Mark Anderson, Aaron Boodman, Simon Willison, Cal Henderson, Dân Pupius và Leonard Lin (người đề nghị tên Dojo). 
Sau nhiều tháng nghiên cứu nhóm thực hiện đã gửi đơn yêu cầu cấp giấy phép, chọn tên, xây dựng các công cụ, cấu hình máy chủ, và các yêu cầu khác,… công việc đã bắt đầu và nền móng của Dojo đã được thành lập. Tháng 3/2005 sự tham gia của cộng đồng vào Dojo tăng vọt. Ngày nay 8 phiên bản chính đã được thực hiện với hơn 1 triệu lượt tải Dojo trong ngày. Dojo đã đựơc sự đóng góp ý kiến và ủng hộ của hơn 60 công ty và người sử dụng lớn như IBM, AOL, Chủ nhật, SitePen, Bloglines, Google, Nexaweb và những người khác tiếp tục giữ gìn và phát triển Dojo ngày càng chất lượng cao hơn, hoàn thiện hơn để cộng đồng sử dụng Dojo ngày một sôi động hơn.
2. Khả năng ứng dụng:

Dojo cung cấp ba thư viện hàm rất hữu dụng và mạnh mẽ: Dojo Core, Dijit, và DojoX.
Dojo cho phép bạn dễ dàng xây dựng các trang web một cách nhanh chóng, năng động vào bất cứ môi trường hỗ trợ JavaScript. Với dojo, bạn có thể xây dựng giao diện người dùng một cách dễ dàng, linh động và bắt mắt hơn. Bạn có thể sử dụng các API (Aplication program interface) để xây dựng thêm cho dojo. Các sự kiện của dojo, I/O API, chung ngôn ngữ và hình thức làm tăng cường thêm khả năng cho dojo. Dojo giúp bạn tối ưu hóa việc triển khai mã JavaScript thông qua “hồ sơ” (Documents).
3. Giấy phép

Dojo là dự án mã nguồn mở, không thu phí khi người sử dụng dojo với mụch đích thương mại, nhưng dojo vẩn yêu cầu giấy phép để người dùng chấp nhận những điều khoản của dojo và không được kiện dojo lỗi hay bất cứ những vấn đề gì phát sinh khi sử dụng. Vì mọi người đều có thể bổ sung thêm các thư viện cho dojo
4. Xu hướng phát triển của dojo

Dojo là một công cụ rất hữu ích cho các nhà viết web, dự tính trong những năm tới đây người dùng dojo sẽ tăng lên rất nhiều. Chính vì điều điều đó các nhà phát triển đã quyết định mở rộng dojo để phục vụ cho các công ty và các dự án với quy mô lớn hơn nửa, với chất lượng, hữu ích, sự tiện dụng và gần gủi với người dùng hơn.
5. Tại sao phải sử dụng dojo

Dojo có những đặc tính đã thu hút nhiều người sử dụng và phát triển nó ngày càng hoàn thiện hơn:
Rộng và sâu: Dojo đã xây dựng nên mốt cấu trúc cơ sở hạ tầng nhiều modul . Nó đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người dùng với độ chính xát cao và cũng cho phép người dùng có thể viết thêm các modul làm phong phú các tính năng của dojo.
Chất lượng: Dojo ra đời đã đựơc thử nghiệm một cách nghiêm khắc và được nhiều công ty sử dụng như IBM, AOL, Chủ nhật, SitePen, Bloglines, Google,….
Hiệu suất: Dojo hoạt động ổn định với hiệu suất cao, điều này được chứng minh bởi lưu lượng lớn các lượt truy xuất vào trang web của Dojo.
Cộng đồng: Dojo là một cộng đồng mở, kết quả là các cá nhân và các công ty đã đến với nhau và cùng đem lại lợi ích cho tất cả mọi ngừơi
B. Các thành phần cơ bản của Dojo

Dojo là những đoạn mà JavaScript bào gồm các thành phần cơ bản sau:
·Hỗ trợ tạo ra hầu hết các component thông dụng thay thế cho các component của HTML.
·Tạo và kiểm tra các form, dữ liệu nhập vào.
·Kĩ thuật load trang (Ajax).
·Kiểm tra dữ liệu của biểu mẫu (form validation).
·Tạo ra các bảng dữ liệu (data grid, tablesort, …).
·Tạo ra trình sọan thảo văn bản (Rich text editor hay RTE ).
·Tạo ra các cấu trúc trình bài dữ liệu như: tree, list …., hệ thống menu, context menu,
·Hỗ trợ hiệu ứng hiển thị, kéo-thả (drag and drop).

Theo agitclub.net

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s