‘Sẽ rất lâu thế giới mới lại có một người như Steve Jobs’


Steve Jobs chưa tới Việt Nam và hầu như chưa trò chuyện với giới doanh nhân Việt, nhưng dấu ấn của ông vẫn rất khó phai, nhất là với những người làm công nghệ trong nước.

Cái tên Steve Jobs trở thành huyền thoại trong giới công nghệ.

VnExpress xin ghi lại cảm tưởng của lãnh đạo một số doanh nghiệp Việt Nam khi Steve Jobs ra đi:

Phó chủ tịch HĐQT FPT – ông Hoàng Minh Châu: “Chưa từng gặp ông Steve Jobs, nhưng tôi cảm nhận sự ra đi của ông là một tổn thất vô cùng to lớn của ngành công nghệ thông tin, viễn thông trên toàn thế giới nói chung và đặc biệt trong lĩnh vực chủ đạo nhất là những công nghệ tiên phong. Cá nhân tôi cho rằng phải rất lâu nữa thế giới mới có được một người như ông Steve Jobs.

Khi còn sống, ông Steve Jobs là một nhà sáng tạo năng động nhất và ông luôn luôn đứng ở mũi nhọn, ở đỉnh cao của công nghệ thông tin. Ông tạo ra sự khâm phục đến ngạc nhiên rằng tại sao Apple dưới sự lãnh đạo của ông có thể đứng ở vị trí đỉnh cao, vị trí mũi nhọn trong lĩnh vực công nghệ trong một thời gian liên tục 30 năm. Để đạt được thành tự như thế không ai khác trên thế giới ngoài ông Steve Jobs mới làm được. Ông quả là người rất đặc biệt và sự ra đi của ông là sự tổn thất không thể bù đắp nổi đối với Apple.

Phó chủ tịch FPT Hoàng Minh Châu.

Ở FPT, chúng tôi có thể học hỏi được từ tấm gương của ông về tình yêu và niềm đam mê công nghệ mãnh liệt và lâu dài. Thành công của ông cho phép chúng tôi tin rằng bằng công nghệ, bằng đam mê, lao động sáng tạo, FPT có thể đạt được những thành công vững chắc và to lớn trong tương lai.

Trong vòng 30 năm qua có 2 nhân vật xuất chúng được mọi người nhắc đến và thường đưa ra so sánh là ông Bill Gates và ông Steve Jobs. Họ cùng lứa tuổi, cùng xuất hiện và là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời công nghệ thông tin. Nếu như ông Bill Gates thành công hơn trong lĩnh vực thương mại thì ông Steve Jobs luôn đứng ở đỉnh cao công nghệ. 20 năm đầu Microsoft tỏ ra vượt trội nhưng những năm tiếp theo Microsoft đã chững lại và có phần đi xuống. Trong khi Apple dưới sự lãnh đạo của ông Steve Jobs vẫn đi lên một cách vững chắc.

Ông Steve Jobs không phải là dân lập trình, dân máy tính cũng không phải dân công nghệ nhưng ông có niềm đam mê công nghệ hơn tất cả những người khác. Và với niềm đam mê và tài năng xuất chúng như vậy, ông đã trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc nhất thế giới”.

Ông Nguyễn Trung Chính – Tổng giám đốc CMC.

Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC – Nguyễn Trung Chính: “Steve Jobs có ảnh hưởng rất lớn tới quan điểm điều hành, quản trị doanh nghiệp của chúng tôi. Đó là bài học về sự sáng tạo, triết lý kinh doanh và những thành công mà ông đã giúp Apple đạt được trong một thời gian rất dài. Steve Jobs là người có tư tưởng sáng tạo, sáng tạo đến mức độ thay đổi cả xu hướng công nghệ của thế giới. Vì vậy, sự mất đi bộ óc sáng tạo ấy là sự tiếc nuối đối với bất cứ ai biết đến và sử dụng sản phẩm của ông.

Bản thân tôi và các thành viên trong gia đình đều sử dụng sản phẩm của Apple và đều cảm nhận sự hoàn hảo của những sản phẩm này”.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Phó giám đốc Viettel Telecom: “Tôi và nhiều người đều cảm thấy nuối tiếc trước sự ra đi của Steve Jobs. Đây là con người sáng tạo và có rất nhiều ý tưởng lay động hàng triệu trái tim những người yêu công nghệ trên toàn thế giới.

Sự ra đi của ông thể hiện một điều rằng cuộc sống rất khắc nghiệt mà mỗi chúng ta buộc phải chấp nhận. Chấp nhận rằng: Người giỏi họ sẽ không ở mãi mà một ngày nào đó họ sẽ ra đi.

Tôi chưa có cơ hội gặp trực tiếp Steve Jobs nhưng khi đến Apple và làm việc tại trụ sở của họ, tôi cảm nhận Steve Jobs có mặt ở khắp nơi. Sự hiện hữu của ông xuyên suốt trong các triết lý kinh doanh và các hoạt động của tập đoàn này. Steve Jobs là thần tượng của giới công nghệ và cũng là cơn ác mộng của những ai cạnh tranh với ông.

Ông Hồ Minh Đức – Phó tổng giám đốc Naiscorp (Socbay) cho rằng: “Không phải ngẫu nhiên mà thế giới dành cho ông những cụm từ ngữ đặc sắc như “huyền thoại”, “kiến trúc sư tài bà”. Và cũng không phải ngẫu nhiên mà Apple đã trở thành một biểu tượng của ngành công nghệ và trở thành niềm đam mê với hàng tỷ người dân trên toàn thế giới. Sự ra đi của ông đối với tôi đầu tiên là sự hụt hẫng.

Ông Hồ Minh Đức – Phó tổng giám đốc Naiscorp (Socbay).

Là một doanh nghiệp cũng hoạt động trong lĩnh vực CNTT, tôi thực sự ngưỡng mộ tài năng của Steve Jobs, không phải là giá trị tiền mà ông tạo ra cho Apple hay không phải là giá trị cổ phiếu của công ty ông ngày càng tăng, mà đó là sự ngưỡng mộ của một CEO giản dị, có tài năng và lòng đam mê sản phẩm vô bờ bến. Ngưỡng mộ vì một CEO luôn đặt tâm huyết và sự sáng tạo của mình để tạo ra cho cộng đồng những sản phẩm tốt nhất.

Một trong những nguyên tắc làm nên Steve Jobs là “Hãy tạo ra những trải nghiệm khác biệt điên rồ”. Những điều này đã làm cho các sản phẩm của Apple không giống bất kỳ một sản phẩm nào khác và cũng chính vì nó đã tạo ra cho tôi những trải nghiệm thú vị.

Hi vọng sự ra đi của ông không làm mất đi linh hồn của Apple, nhưng thực sự với tôi điều đó thật khó có thể. Linh hồn của Steve Jobs đã gắn chặt với các sản phẩm mà ông tạo ra. Và tôi thật sự lo lắng cho Apple, liệu chúng ta có thể có những sản phẩm tốt hơn và mang đậm phong cách của Apple như trước đây hay không?”

Ông Trần Quang Ánh, Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường: “Thực ra những người yêu công nghệ đều đã biết Steve Jobs sẽ phải chia tay chúng ta một ngày không xa, nhưng cái tin chính thức thông báo ông ấy đã ra đi làm mọi người trong công ty tôi tiếc nuối. Steve Jobs là lãnh đạo duy nhất mà người ta hay gắn tên tuổi cá nhân CEO với các sản phẩm của hãng.

Cá nhân tôi thầm cảm ơn ông cũng như Apple đã mang đến cho người yêu công nghệ những sản phẩm với trải nghiệm tuyệt vời, cho những người kinh doanh có cơ hội kinh doanh một dòng sản phẩm hấp dẫn nhất, sôi động nhất, được mong chờ nhất. Từ khi có Apple iPhone, cách dùng điện thoại khác đi, ngay cả các bán hàng của chúng tôi cũng khác trước, nhiều điều mới mẻ và tích cực hơn. Vĩnh biệt SJ!”

Theo vnexpress.net

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s