Zoom quang và số.


Zoom quang và số.Như đã nói trên, máy có khả năng phóng lớn quang học là 3X. Đây là khả năng phóng lớn do hệ thấu kính mang lại, gọi là zoom quang (optical). Ngoài ra, với các máy ảnh số, nói chung còn có khả năng zoom số (digital).

Khác biệt cơ bản giữa hai loại này, là zoom quang làm việc theo nguyên tắc thay đổi tiêu cự.Khác biệt cơ bản giữa hai loại này, là zoom quang làm việc theo nguyên tắc thay đổi tiêu cự. Điều này làm cho hình ảnh được phóng lớn hoặc thu nhỏ với ành sáng thực. Kết quả này được bộ cảm biến ghi nhận lại với sắc độ và cường độ ánh sáng thực khi bấm máy. DO vậy, zoom quang còn được gọi là zoom thực.

Còn zoom số, là hình ảnh được phóng lớn do thuật toán đã được lập trình sẵn trong máy, máy sử dụng hình ảnh có sẵn để tính toán mô phỏng và tạo ra một ảnh tương đương nhưng lớn hơn ảnh thật. Nói cho đơn giản, zoom số là sự phóng lớn hình ảnh thông qua phần mềm đã được cài sẵn trong máy. Do vậy, kết quà hình ảnh sau chụp dựa trên thuật toán mô phỏng chứ không dựa trên cường độ và sắc độ của ánh sáng như zoom quang.

Thế là có sự khác biệt đáng kể về chất lượng ảnh chụp giữa hai cách zoom. Với zoom quang, chất lượng các điểm màu được giữ “nguyên gốc”. Do vậy, sau này khi xử lý ảnh bằng các phần mềm cũng sẽ dễ dàng hơn và giữ được sự sắc xảo của ảnh gốc. Trong khi kết quả ảnh của zoom số sẽ cho ảnh không sắc nét.

Trong thực tế ta nên sử dụng zoom quang canh chỉnh lấy nét trước khi chụp, còn zoom số chỉ nên sử dụng trong chế độ xem lại những hình đã chụp.

Đối với các máy ảnh số, hai khả năng này thường tách bạch. Chúng ta có thể chọn cài đặt có hoặc không sử dụng chức năng zoom số. và trong trường hợp phải sử dụng thì chức năng zoom quang luôn luôn là ưu tiên. Sau khi chúng ta sử dụng hết khả năng zoom quang thì máy mới sử dụng đến kah3 năng của zoom số. và cũng do đặt điểm này, khi chọn mua máy ảnh, chúng ta nên để ý chọn máy ảnh có khả năng zoom quang càng lớn càng tốt.

Theo http://www.chuphinhanhdep.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s