Phân biệt Classic & Acoustic


Hiện nay, nhiều bạn vẫn chưa biết cách phân biệt đàn Guitar Classic hay Acoustic. Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cách nhận biết đơn giản giữa Acoustic và Classic.

+ Trước tiên, xin đính chính một số nhận dạng sai lầm:

Phân biệt dựa trên Phím đàn – KHÔNG ĐÚNG: trên nhiều diễn đàn nhiều người đưa ra phương thức phân biệt 2 loại đàn này dựa trên phím đàn: 12 phím thì là Classic, 14 phím thì là Acoustic, xin thưa là cách này không sai (vì nhiều đàn Acoustic 14 phím thật), nhưng cũng KHÔNG ĐÚNG. Vì thường dẫn đến hiểu nhầm: Có thể có nhiều đàn Acoustic là 14 phím, nhưng không thể chỉ dựa vào phím mà quyết định, vì có khá nhiều đàn Acoustic là 12 phím, và cũng có đàn classic là 14 phím. Tôi có một số cây đàn Acoustic dây sắt, nhưng chỉ có 12 phím, và rất nhiều người cứ khăng khăng nó là Classic – đó là quyết định không chính xác. 

Cũng như cây đàn dưới đây, nó chính là Classic nhưng nó lại có 14 phím (tính đến phần cắt của thùng đàn trên cùng)

+ Phân biệt dựa trên cần – GẦN ĐÚNG: Có nhiều bạn dựa trên cần: Cần to là Classic, cần nhỏ là Acoustic. Gần đúng, vì cần Classic thường làm to hơn cần Acoustic nhiều: để dễ bấm. Nhưng một số cây Classic hiện đại cũng có cấu trúc cần hẹp > và cũng không thể vì thế mà gọi nó là Acoustic.

+ Phân biệt dựa trên thùng đàn – SAI: Có nhiều bạn dựa trên thùng đàn, thùng đàn tròn là Classic, thùng đàn khoét là Acoustic. Điều này thì hoàn toàn sai. Riêng Classic cũng có nhiều serial với loại thùng khoét (dáng cutaway : dáng thùng khoét). (Xem ảnh trên)

Và ngược lại, cũng có nhiều đàn Acoustic có dáng thùng đàn là tròn.

(Có nhiều bạn đã ghé qua shop hieuorion.com của tôi để mua đàn nhưng cứ nằng nặc phải mua đàn thùng khoét (vì nghĩ đó mới là Acoustic), và tôi cũng đã phải hướng dẫn cho các bạn ấy như đang làm.)

+ Tuy nhiên cũng đừng nhầm từ Classic với khái niệm họ mô tả loại thùng đàn, vì riêng với cây Acoustic, thì họ cũng dùng từ khóa Classic để mô tả cho 1 loại thùng đàn của họ – mà ta tạm thời gọi nó là dáng thùng đàn “cổ điển”, ví dụ các dáng thùng đàn sau:

>> Chú ý: Cả 3 cây đàn trên đều là Acoustic với dây sắt !

> Và có 1 cách rất rõ ràng để bạn phân biệt đàn Acoustic hay Classic chính là:

+ Xem dây đàn: Nếu Classic thì là dây nilon, Acoustic là dây kim loại. 

Có 1 điều chắc chắn là đàn Classic (Classical) để dùng chơi cổ điển sẽ là dây nilon

Dây Nilon là tên gọi cho loại dây mềm (xử dụng nhiều cho loại nhạc cổ điển)

Dây Nilon có cấu trúc là 3 dây dưới cùng: Sol, Si, Mí là dây nilon. Ba dây còn lại bên ngoài là kim loại cuốn, nhưng lõi vẫn là sợi nilon. Khiến cho mặc dù là kim loại nhưng dây vẫn rất mềm và âm thanh trầm, êm.

(Ảnh: Lõi của 3 dây to nhất của Classic vẫn là sợi nilon)

Đặc trưng của cây đàn Classic sử dụng dây nilon chính là hai vị trí đầu và cuối bắt dây: chính là đầu cần đàn (headstock) và ngựa đàn (Bridge)

+ Cần đàn (headstock) của 2 loại:

> Cần đàn cho Classic sẽ khoét thủng cần đàn thành 2 rãnh, và bộ phận quấn dây đàn classic thường là một cái trục nhựa to nằng ngang (khác với trục lõi sắt nhỏ nằm dựng đứng của cần đàn Acoustic.

+ Ngựa đàn (Bridge) của 2 loại:

– Của Guitar Classic :

+ Của Guitar Acoustic:

———————- > Một số trường hợp đặc biệt:

Nghệ sĩ Guitar Văn Vượng vẫn chơi đàn Classic gắn dây sắt: Nhưng chỉ thay đổi dây từ nilon sang dây sắt thì cũng không thể nào “chuyển giới” thành Acoustic được.

Chưa kể tới việc do cấu trúc ngựa đàn khác nhau (mà nhà sản xuất họ buộc phải làm như vậy để đảm bảo độ căng dây của kim loại với nilon), nên việc lắp dây sắt vào khung đàn nilon thường khiến cho tiếng đàn bị phô hơn.

Hãy chú ý ngựa đàn của dây sắt luôn chéo một góc: để tạo cho dây mí kim loại luôn có độ dài ngắn hơn các dây to còn lại khác. Riêng với ngựa dây nilon thì ngang đều nhau. Có thể vì độ kéo căng của các dây nilon không chênh lệch nhau quá lớn.

Chưa kể việc lắp dây Sắt vào dây nilon còn ảnh hưởng đến ngựa đàn, thùng đàn, cần đàn… vì độ căng của dây sắt sẽ tạo lực kéo mạnh hơn rất nhiều so với độ căng của dây nilon (mà nhà sản xuất khi chế tạo dây nilon chỉ tính tới độ căng vừa phải của bộ dây nilon) nên nhiều cây đàn sau khi thay dây sắt vào dây nilon một thời gian đàn sẽ bị kéo nghiêng ngựa đàn, phồng mặt đàn, thậm chí bị cong vênh cần.

> TÓM LẠI 

Khi phân biệt đàn là Acoustic hay Classic, thì TRƯỚC TIÊN, bạn hãy nhìn tới dây đàn, sau đó xem kỹ phần đầu cần đàn xem là khóa đàn nằm ngang và to, hay là trục sắt nằm thẳng đứng.

Hoặc có thể xem tiếp ngựa đàn xem cách lồng dây.

Ngoài ra để chắc chắn hơn, xem tiếp độ rộng của cần đàn – tuy nhiên giải pháp này cũng không chính xác lắm vì nhiều cây đàn Acoustic ở Sài Gòn làm mặc dù cho dây sắt nhưng cần đàn vẫn rất rộng.

+ Và nếu cần đàn, khóa đàn, ngựa đàn mà là của classic như ảnh trên, và cần đàn to rộng, nhưng dây lại bằng sắt thì CHẮC CHẮN đấy là đàn Classic lắp dây Nilon.

+ Nếu cần đàn khóa đàn, ngựa đàn mà giống như trong ảnh Acoustic, mà cần đàn to rộng – thì nó vẫn là Acoustic.

>> TUY NHIÊN, với khác biệt ngôn ngữ và sự đa dạng của nhiều thể loại, tôi dám chắc là từ Classic và Acoustic không được thống nhất trên toàn thế giới một cách chính xác. Bạn có thể vẫn tìm thấy đâu đó 1 cây dây nilon được đặt tên là Acoustic, hay một cây dây kim loại được đặt tên là Classic…

… nhưng hãy thử tìm 2 từ khóa “classic guitar” và “acoustic guitar” trên google, và bạn sẽ thấy 99% kết quả là Classic: Dây nilon – Acoustic : dây sắt. Với những mô tả như tôi đã nói trên.

Vậy nên chúng ta cứ tạm phân biệt là như thế nhé !

Copy from http://hieuorion.com/phan-biet-classic-acoustic.htm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s